Ông tổ nghề thêu – Lớp 3


7T7 Seventy Seven – Cùng học cùng chơi
Hân hạnh chào các bạn nhỏ. Các bạn hãy bấm like, share cho các bạn khác và đăng ký kênh 7T7 để Chú Hề tiếp tục làm thêm videos nhé. Cảm ơn nhé!

#7T7 #Lop3 #Hocphothong
Ông tổ nghề thêu – Lớp 3

1. Hồi còn nhỏ, cậu bé Trần Quốc Khải rất ham học. Cậu học cả khi đi đốn củi, lúc kéo vó tôm. Tối đến, nhà không có đèn, cậu bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng lấy ánh sáng đọc sách. Chẳng bao lâu, Khái đỗ tiến sĩ, rồi làm quan to trong triều đình nhà Lê.
2. Một lần, Trần Quốc Khái được triều đình cử đi sứ bên Trung Quốc. Vua Trung Quốc muốn thử tài sứ thần, sai dựng một cái lầu cao, mời ông lên chơi, rồi cất thang đi. Không còn lối xuống, ông đành ở lại trên lầu. Lầu chỉ có hai pho tượng Phật, hai cái lọng, một bức truớng thêu ba chữ “Phật trong lòng” và một vò nước.
3. Bụng đói mà không có cơm ăn, Trần Quốc Khái lẩm nhẩm đọc ba chữ trên bức truớng, rồi mỉm cười. Ông bẻ tay pho tượng nếm thử.
Thì ra hai pho tượng ấy nặn bằng bột chè lam. Từ đó, ngày hai bữa, ông cứ ung dung bẻ dần tuợng mà ăn. Nhân được nhàn rỗi, ông mày mò quan sát, nhớ nhập tâm cách thêu và làm lọng.
4. Học được cách thêu và làm lọng rồi, ông tìm đường xuống. Thấy những con dơi xoè cánh chao đi chao lại như chiếc lá bay, ông liền ôm lọng nhảy xuống đất bình an vô sự. Vua Trung Quốc khen ông là người có tài, đặt tiệc to tiễn về nước.
5. Về đến nước nhà, Trần Quốc Khái truyền dạy cho dân nghề thêu và nghề làm lọng. Dần dần, nghề thêu lan rộng ra khắp nơi.
Nhân dân vùng Thường Tín, quê ông, lập đền thờ và tôn ông là ông tổ nghề thêu.

Theo NGỌC VŨ

Đi sứ: đi giao thiệp với nước ngoài theo lệnh vua.
Lọng : vật làm bằng vải hoặc lụa căng trên khung tre, gỗ hay kim loại, thường dùng để che đầu tuợng thần, tượng Phật hay vua, quan trong nghi lễ long trọng.
– Bức trướng: bức lụa, vải, trên có thêu chữ hoặc hình, dùng làm lễ vật, tặng phẩm.
Chè lam: bánh ngọt làm bằng bột bánh nếp ngào mật, pha nuớc gừng.
Nhập tâm: nhớ kĩ, như thuộc lòng.
Bình an vô sự: bình yên, không có chuyện gì xấu xảy ra.
– Thường Tín: một huyện thuộc tỉnh Hà Tây(+).
News Reporter
- Interest in Vietnamese training - Learn diverse cultures - Hang-out

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *