Những dụng cụ thể thao bóng rổ cần phải có khi chơi bóng

Môn bóng rổ là một trong những môn thể thao được rất nhiều người ưa chuộng đặc biệt là giới trẻ bởi vì môn bóng rổ giúp chúng ta rèn luyện sức khỏe rất tốt. Để chơi được môn thể thao này thì chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ cần thiết. Và dưới đây là những dụng cụ thể thao bóng rổ cần phải có khi chơi bóng. Các bạn hãy chuẩn bị thật đầy đủ những vật dụng này trước khi chơi bóng nhé!

1. Trụ bóng rổ

Trụ bóng rổ là vật dụng dùng để cố định bảng rổ cho bóng vào lưới. Trụ bóng rổ có loại di động và loại cố định, cũng có loại bảng rổ treo tường. Tùy vào từng sân bãi có không gian như thế nào mà bạn chọn loại trụ bóng rổ phù hợp. Thông thường, với bóng rổ thi đấu thì nên dùng trụ to, di động, đôi trọng khoảng 700kg / 1 trụ. Còn với bóng rổ dành cho học sinh, sinh viên thì thường chọn trụ bóng rổ di động, đối trọng nhẹ hơn, khoảng 70kg. Có khi đối trọng bằng gang, hoặc bê tông, nhiều lúc đơn giản chỉ cần đậy nắp bê tông lên làm đối trọng.

nhung-dung-cu-the-thao-bong-ro-can-phai-co-khi-choi-bong

2. Lưới bóng rổ

Lưới bóng rổ là vật dụng dùng để gắn vào bảng rổ, là nơi để ném bóng rổ vào lưới. Lưới bóng rổ thường đã có khuôn cố định, bạn chỉ cần đến cửa hàng bán đồ thể thao là có thể mua được lưới bóng rổ. Nên nhớ mua loại tốt, tránh mua loại chất lượng kém, ném được vài lần là rách hỏng.

nhung-dung-cu-the-thao-bong-ro-can-phai-co-khi-choi-bong.3

3. Bảng rổ, vành bóng rổ

Bảng rổ là nơi dùng để gắn vành bóng rổ vào. Giữ cho lưới bóng rổ gắn chặt vào vành bóng rổ và gắn chặt trên bảng rổ.

Bảng rổ có các loại kích thước: 900 x 600 ; 1200 x 900 ; 1530 x 900
Tiêu chuẩn thi đấu: 1800 x 1050 x 30 mm

Bảng rổ được làm từ composite, có bảng trắng đục, bảng trong suốt, có bảng cố định, bảng gắn vào tường, có bảng gắn vào trụ bóng rổ.

nhung-dung-cu-the-thao-bong-ro-can-phai-co-khi-choi-bong.2

4. Quả bóng rổ

Quả bóng rổ là dụng cụ thể thao bóng rổ không thể thiếu được trong mỗi trận đấu, quả bóng rổ có hình cầu màu cam sáng.

Quả Bóng có 8 miếng ghép theo truyền thống và có đường nối màu đen. Bề mặt của bóng làm bằng da, da nhân tạo, cao su hoặc bằng chất tổng hợp.

Bóng được bơm căng sao cho bóng rơi xuống mặt sân từ độ cao 1,80m tính từ phía dưới cảu bóng và bóng được nẩy lên cao từ 1,20m đến 1,40m tính từ phía trên của bóng.

Chiều ngang đường rãnh của bóng không quá 0,635cm. Chu vi của bóng không nhỏ hơn 74,9cm và không lớn hơn 78cm (size 7).

Trọng lượng của bóng không nhẹ hơn 567gr và không nặng hơn 650gr.

5. Mặt sân bóng rổ

Khi chơi bóng rổ phải có không gian đủ rộng thì mới có thể chơi một cách thoải mái. Mặt sân bóng rổ có khi bằng cỏ nhân tạo, có khi là nền cứng, nếu là thi đấu trong nhà, tiêu chuẩn sẽ là mặt sân nền cứng, bằng sàn gỗ…

nhung-dung-cu-the-thao-bong-ro-can-phai-co-khi-choi-bong.5

6. Hệ thống chiếu sáng

Để có thể chơi được bóng ngay cả khi trời tối thì cần phải trang bị hệ thống chiếu sáng đầy đủ.

Trên đây là những dụng cụ cần thiết phải có cho một trận đấu bóng rổ. Ngoài ra, bạn nên trang bị thêm những dụng cụ khác như xe đựng bóng rổ, cây lau sàn, chổi lau…

Sau khi đã chuẩn bị đầy thiết bị thể thao cho bộ môn bóng rổ thì hãy bắt đầu chơi bóng và chúc các bạn chơi vui vẻ nhé!

Pin It

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *